Cách bố trí đèn âm trần phù hợp cho nhà ở

Đối với từng thiết kế khác nhau sẽ có những cách bố trí khác nhau vì thế việc lựa chọn đèn âm trần cho từng thiết kế, từng khu vực nhà ở cũng được chú trọng hơn bao giờ hết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cách bố trí đèn âm trần phù hợp cho nhà ở qua bài viết dưới đây nhé. 

Cách bố trí đèn âm trần phù hợp cho nhà ở
Cách bố trí đèn âm trần phù hợp cho nhà ở

Không gian nhà phòng khách

Trong không gian sinh hoạt chung của khu nhà ở phòng khách sẽ cần sự bố trí các bóng đèn âm trần đồng đều và đủ tiêu chuẩn để tạo cảm giác căn nhà vui tươi, sống động. Ở không gian phòng khách nên lắp đèn âm trần theo dạng lưới và sử dụng những loại đèn âm trần có góc chiếu sáng rộng.

Trong không gian phòng khách nên sử dụng những loại đèn âm trần có công suất từ 5w đến 7w và tính các khoảng cách giữa 2 đèn trung bình từ 1m đến 1.5m. Khoảng cách bố trí còn lại sẽ phụ thuộc vào thiết kế của trần nhà là thạch cao, trần nhà gỗ hay trần nhà bê tông,… để lựa chọn những loại đèn khác phù hợp.

Ngoài ra, khi bố trí có thể sử dụng thêm đèn âm trần hắt khe để tạo ánh sáng phản chiếu từ trần nhà mang đến độ sáng đồng đều cho không gian sống và không gây nguy hại cho mắt người trong quá trình sử dụng.

Ở các vị trí trong nhà có tranh treo tường, để các vật trang trí như bình gốm, sứ nên sử dụng các đèn âm trần có góc chiếu hẹp để ánh sáng tập trung vào một vị trí nhất định để tạo điểm nhấn cho các vật dụng trở nên sinh động hơn.

Xem thêm: Đèn led Vinh Hào Quang

Không gian nhà phòng ngủ 

Phòng ngủ là không gian riêng tư, tiện lợi thể hiện được cá tính, gu thẩm mỹ của người sử dụng. Do đó, nên sử dụng những loại đèn có góc chiếu hẹp, đèn trần hắt khe hoặc các loại đèn không quá sáng nhằm tạo cảm giác thoải mái trong quá trình sử dụng.

Khi thiết kế vị trí cần chú ý không nên để đèn chiếu thẳng vào vị trí giường ngủ mà chỉ nên tập trung ánh sáng vào những vật trang trí cụ thể như tranh treo tường hoặc để đèn hắt thẳng lên mặt tường. Bên cạnh đó, có thể thiết kế để đèn chiếu lên sàn nhà tại những khu vực trống không có vật kê đồ để giúp căn phòng trở nên hài hoà hơn.

Cách bố trí đèn âm trần phù hợp cho nhà ở
Cách bố trí đèn âm trần phù hợp cho nhà ở

Lưu ý rằng khi bố trí ánh sáng giữa các khu vực trong phòng hãy đảm bảo rằng ánh sáng không có sự chênh lệch lớn vì đèn có ánh sáng quá mạnh nằm cạnh đèn có ánh sáng quá yếu sẽ làm cho mắt của chúng ta điều tiết quá nhiều gây ra những tác hại nguy hiểm cho mắt trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Top 5 mẫu đèn thả trần quầy bar bếp siêu đẹp

Vì sao cần phải bố trí đèn âm trần cho nhà ở?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng ánh sáng là nhu cầu cơ bản của con người các loại đèn điện vừa đẹp, mang giá trị thẩm mỹ  cho ngôi nhà. Vì thế, việc bố trí đèn trong không gian sống là điều cần thiết và cấp bách nhất hiện nay vì:

  • Bố trí đèn tạo cảm giác cho không gian sống thêm rộng rãi, các vệt sáng đều đặn hơn: sử dụng các đèn có góc chiếu hẹp, ánh sáng chiếu các vệt lên tường.
  • Bố trí đèn mang đến cảm giác riêng tư khi sử dụng: ánh sáng không đều, nơi mạnh nơi yếu.
  • Bố trí đèn mang đến cảm giác thư giãn sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng cần có khoảng không gian thích hợp để sử dụng: ánh sáng không đều, ánh sáng mạnh nơi không sử dụng, ánh sáng yếu nơi sử dụng.
  • Bố trí đèn hợp lý mang đến cảm giác sang trọng, thể hiện tính thẩm mỹ cho không gian sống: thiết kế đèn theo nguồn mạng lưới, chiếu ánh sáng hắt lên trần.

Lưu ý rằng nên bố trí đèn ở các khoảng cách có không gian phù hợp mang đến sự dễ chịu, thoải mái khi sử dụng, sinh hoạt trong ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Những ứng dụng tuyệt vời của đèn led âm trần

Các bước xác định vị trí đèn âm trần phù hợp cho nhà ở 

Bước 1: Trong mỗi căn phòng sẽ có những mục đích sử dụng khác nhau vì thế số lượng đèn và khoảng cách vị trí của đèn cũng sẽ khác nhau. Do đó, nên xác định trước số lượng đèn ở mỗi khu vực để tính toán chi phí cũng như bản thiết kế hài hoà hơn.

  • Cách tính số lượng bóng đèn cần sử dụng = (độ rọi lux * diện tích) / lumen

Trong đó:

  • Độ rọi lux là tiêu chuẩn đối với việc chiếu sáng của mỗi không gian. Chẳng hạn như khoảng cách của đèn âm trần ở phòng khách hàng 700 lux, độ rọi phòng ngủ là từ 300 đến 500 lux.
  • Lumen là chỉ số thể hiện quang thông chiếu sáng của loại đèn được tính như sau: Lumen = công suất bóng đèn * hiệu suất quang (hiệu suất sẽ được ghi cụ thể trên bao bì của đèn).

Bước 2: Xác định khoảng cách bố trí giữa các đèn âm trần

Khi lắp đặt đèn âm trần cần quan sát vị trí của đèn với bức tường nhà bạn, nếu lắp bóng quá gần với bề mặt tường sẽ làm cho ngôi nhà mất cân đối và giảm hiệu quả ánh sáng khi sử dụng.

Vị trí hợp lý cho khoảng cách giữa bóng đèn và bức tường là 75 cm, với khoảng cách này sẽ giúp cho ánh sáng lang toả đều khắp không gian sống trong phòng.

  • Cách tính khoảng cách giữa hai bóng đèn = dài / rộng / số lượng bóng đèn trên 1 hàng.
  • Cách tính khoảng cách giữa bức tường đến bóng đèn đầu tiên trong 1 hàng = 1/2 khoảng cách giữa hai bóng đèn trong cùng 1 hàng.

Bước 3: Xác định chiều cao của trần nhà để tạo ra ánh sáng tốt khi sử dụng. Chẳng hạn, đối với trần nhà từ 2.5 đến 3.5m thì chọn đèn âm trần có công suất nhỏ hơn 12w.

Bước 4: Sau khi đã đo đạc, tính toán vị trí cụ thể thì tiến hành thi công lắp đặt đèn chiếu sáng cho không gian nhà.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về cách bố trí đèn âm trần cho nhà ở, đối với những khu vực khác nhau sẽ có những cách bố trí khác nhau. Để không gian sống trở nên sinh động và sang trọng hãy lựa chọn loại đèn phù hợp cho ngôi nhà của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.